Lễ cưới là việc trọng đại của đại gia đình, cô dâu, chú rể cũng như của cả gia đình hai bên. Chi phí chuẩn bị đám cưới là không hề nhỏ và nó cũng ảnh hưởng phần nào đến kinh tế của cả gia đình. Tuy nhiên nếu các bạn biết cân đối và chi tiêu một cách hợp lý thì sẽ đỡ cho các bạn rất nhiều! Bây giờ Eddy sẽ chỉ cho các cô dâu chú rể sắp cưới còn bỡ ngỡ những điều cần lưu ý khi chi tiêu cho một đám cưới để cân đối hoàn hảo chi tiêu nhất.

1. Khảo sát 

Chi phí chuẩn bị đám cưới
Quá trình khảo sát là bước đầu quan trọng để bạn có 1 chi phí chuẩn bị đám cưới hợp lí

Các dâu rể nên tham khảo từ các nhà cung cấp dịch vụ về chi phí chuẩn bị đám cưới của từng hạng mục, nó sẽ giúp cho các bạn nhận thêm các giá khuyến mãi, so sánh và lựa chọn cho mình nhà cung cấp phù hợp. Các bạn hãy lưu ý khi có các dịch vụ quá rẻ thì không nên tham quá mà hãy nên nhớ rằng của rẻ là của ôi. Hãy chọn các chỗ uy tín và tham khảo thêm ý kiến từ bạn bè, người thân đã đi trước có kinh nghiệm về vấn đề này để chọn cho mình một chỗ phù hợp

Tham khảo chi phí nhà gái cần cho tổ chức đám cưới tại đây

2. Lên kế hoạch chi tiêu ngân sách từ sớm 

Cô dâu chú rể nên có kế hoạch chuẩn bị từ sớm để xác định những việc nào cần chi tiêu, những việc nào có thể cắt giảm để có thể sử dụng ngân sách một cách hiệu quả nhất. Sau đây làm một số thứ mà các dâu rể nhà mình có thể cắt giảm như: 

  1. Thiệp cưới: Với số lượng thiệp cưới nhiều thì các cô dâu chú rể nên cắt giảm bớt là hoàn toàn có thể. Có nhiều mẫu thiệp đơn giản mà sang trọng, đẹp không quá cầu kỳ
  2. May hoặc thuê trang phục cưới: Không nhất thiệt phải may áo dài hay váy cưới trừ khi bạn không có size nào vừa với bạn. Các bạn nên tham khảo nhiều nơi để có thể chọn cho mình bộ bay hay vest ưng ý nhất mà giá cả hoàn toàn trong tâm chi trả của các bạn. Những chiếc váy đẹp và thiết kế cầu kỳ sẽ mắc gấp đôi gấp 3 giá thuê một chiếc váy thường. Bạn có thể tiết kiệm một khoản không nhỏ cho những việc khác cần thiết hơn. (Tham khảo một số mẫu váy cưới đẹp tại đây)
  3. Những khoản phụ khác như: hoa tươi, hoa khô, hoa lụa, phụ trang,.. nêu được cân nhắc kỹ càng và có planer thì sẽ giúp cho các bạn có decor đẹp và tiết kiệm được một khoản nhất định. 
  4. Hãy chắc chắn danh sách khách mời là những người thân thiết và có khả năng đi dự để tránh việc dư bàn trong đám cưới. 
  5. Chọn thực đơn với những món ăn không quá cầu kỳ mà cũng đủ ngon cũng giúp bạn tiết kiệm được kha khá ngân sách. Đồ uống cũng cần được cân nhắc lựa chọn kỹ càng sao cho hợp khẩu vị và hợp túi tiền. Những chi tiết này cần tỉ mỉ, tính toán khoa học, chính xác sẽ giúp các bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. 
  6. Nên tham khảo các địa điểm tổ chức tiệc một cách kỹ lưỡng vì nó không chỉ ảnh hưởng đến ngày vui của gia đình mà còn cả về cảm nhận của khách khi họ dự buổi tiệc này. Có thể địa điểm là những nơi các bạn đã đi dự hoặc là từ kinh nghiệm từ những người đi trước.

3. Ưu tiên việc nào trước việc nào sau

Chi phí chuẩn bị đám cưới
Cân đối chi phí chuẩn bị đám cưới

 Ngân sách sẽ quyết định quy mô đám cưới của bạn. Vì vậy bạn cần lên kế hoạch cho ngân sách trước để có thể xác định việc nào làm trước việc nào làm sau sao cho hợp lý và tiết kiệm được tiền và thời gian đáng kể. 

4. Ước tính chi phí chuẩn bị đám cưới trung bình 

Chi phí chuẩn bị đám cưới
Lên list chi phí chuẩn bị đám cưới

Như vậy các bạn cần lên kế hoạch sẵn để có thể kiểm soát được chi tiêu cũng như dự trù chi phí chuẩn bị đám cưới cho mình các bạn nhé!

Một số gợi ý để tiết kiệm chi phí chuẩn bị đám cưới

Chi phí chuẩn bị đám cưới

1. Tổ chức đám cưới vào ngày thường 

Có nghĩa là tránh tổ chức đám cưới vào cuối tuần. Mọi người thường tổ chức đám cưới vào cuối tuần do đó các chi phí chuẩn bị đám cuới liên quan như đặt bàn, thuê trang phục cao hơn. Nếu tổ chức ngày thường bạn còn có cơ hội nhận được các khuyến mãi, phần trăm giảm giá từ các trung tâm tiệc cưới. 

2. Cưới trước cao điểm mùa cưới 

Mùa cưới giá cả bao giờ cũng cao hơn, vì vậy tranh thủ lúc giá bình thường, hãy lên kế hoạch tổ chức để có một đám cưới trong mơ của cuộc đời. 

3. Tìm địa điểm trong hội trường 

Nếu thuê được hội trường thì quá tuyệt vời, hãy thuê hội trường của trường học, hội quán…đều có thể tổ chức đám cưới. Chúng ta sẽ giảm chi phí khá nhiều và chỉ tập trung vào các phần còn lại. 

4. Thức ăn và đồ uống 

Tiệc cưới không nên quá nhiều các món ăn. Nếu bạn tổ chức đám cưới ở hội trường và đặt dịch vụ nấu ăn chúng ta nên tập trung vào mục tiêu đó là ngon – bổ – rẻ. Ví dụ các món ăn từ thịt heo, thịt gà mua số lượng lớn chắc chắn giá thành sẽ rẻ hơn. Chúng ta có thể phối hợp nhiều món giúp đa dạng khẩu phần khi ăn cho thực khách. Bánh cưới giả cũng là 1 cách tiết kiệm chi phí. Thức uống như bia nên giới hạ cho mỗi bàn. 

5. Trang trí và hoa cưới 

Các địa điểm như tổ chức đám cưới bãi biển, đồng cỏ…sẽ giúp tiết kiệm không gian trang trí. Hoặc chúng ta nên cân nhắc dùng hoa giả trang trí, hoa giả có nhiều loại còn đẹp hơn hoa thật nên bạn có thể sử dụng các loại hoa này làm đẹp không gian ngày cưới.