ĐỒNG HÀNH CÙNG TRẢI NGHIỆM CƯỚI ẤN TƯỢNG

Mục lục

Cưới trước 30 và +11 lợi ích không ngờ!

Khi chưa thực sự bước ra đường đời, khi đó em còn chưa rõ ràng lắm sự tàn khốc của cuộc sống và những cám dỗ đầy mê hoặc, em nghĩ rằng em sẽ kết hôn, sẽ cưới trước 30. Em sẽ lấy vợ tầm 27 tuổi, bạn em nghĩ sẽ lấy chồng sau 25. 

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định số 588 phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030” trong đó khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, sớm sinh con. Khi đó, em mơ màng nhận thức được một chút điều gì đó.

cưới trước 30
Cưới trước 30 ( Ảnh: EddyMedia)

Tại sao Thủ tướng lại phải ký một quyết định về khuyến khích cưới trước 30 tuổi? Phải chăng, giới trẻ ngày nay đang dần lười yêu hay cuộc sống tàn khốc chưa cho phép một người xây dựng một gia đình? 

Như vậy, có phải dự định cưới trước 30 của em sẽ thay đổi khi em thật sự hòa mình vào lối sống hối hả của thành thị. Giới trẻ ngày nay có quá nhiều áp lực về tiền bạc, điều đó thậm chí khiến cho một người không dám yêu. 

Lý do giới trẻ ngày càng kết hôn muộn, hoặc không muốn kết hôn:

Khi đã bị cuốn vào vòng xoáy của đồng tiền, đến khi 27, độ tuổi em muốn kết hôn em lại có suy nghĩ khác. Thủ tướng khuyến khích nam nữ cưới trước 30, sớm sinh con. Thời điểm trước 30 tuổi là độ tuổi tốt để sinh con, để nuôi dạy con tốt hơn. 

Nhưng lỡ như, khi đó em chưa đủ tài chính, chưa có năng lực để kết hôn thì việc có con sớm tốt hay không thì nó cũng rất mông lung và không quan trọng lắm. Tác hại khi có con sau 30 hay cái lợi khi có con trước 30, không có ai rảnh rỗi lại tìm hiểu điều đó cả. Bởi nếu không có tiền, sinh con ra khỏe mạnh nhưng tiền đâu mua sữa cho con?

cưới trước 30
Không thể cưới trước 30 vì chưa đủ năng lực, điều kiện kinh tế

Lại có một số người, may mắn thay đã trưởng thành từ rất sớm, sớm có đủ năng lực về kinh tế, sẵn sàng để kết hôn. Thế nhưng, họ lại vẫn không thể cưới trước 30. Bởi vì họ không gặp được một người phù hợp.

Lúc chưa có tiền thì chú tâm kiếm tiền, có tiền rồi, khi quay ra lại thấy những mối quan hệ mà mình có, đến nửa ít là độc hại, nửa chưa đủ tài chính để kết hôn, chưa có dự định kết hôn. Nửa lại không phải đối tượng phù hợp. 

Ở một nơi, ai cũng chăm chăm lao đi trên con đường của chính mình, nào có ai dám lơ là ngẩng đầu lên nhìn xung quanh, nào có ai thấy được em ở đó?

Nói đến quyết định của Thủ tướng, có rất nhiều bạn trẻ cũng đồng tình, ủng hộ. Đó là điều rõ ràng, bởi cưới trước 30 có lẽ tốt. Nhưng khi hỏi lại bản thân, em sẽ cưới trước 30 chứ? Thì em lại lắc đầu không dám khẳng định, nếu điều kiện cho phép, em cũng muốn kết hôn sớm hơn một chút. 

cưới trước 30
Không thể cưới trước 30 vì chưa gặp được người phù hợp

Cưới trước 30 có rất nhiều lợi ích:

Theo quyết định số 588, Thủ tướng phê duyệt thì:

 • Kết hôn sớm, sinh con sớm và sinh đủ 2 con góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến 2030, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững đất nước.
 • Sinh đủ 2 con, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc.
 • Sinh đủ 2 con được giảm thuế, ưu tiên mua nhà, vào trường công lập.

(Chi tiết: Khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, sớm sinh con )

 • Căn cứ vào thực tiễn, địa phương lựa chọn, quyết định khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật cho phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi.

( Chi tiết: Thưởng tiền cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh )

cưới trước 30
Lợi ích khi cưới trước 30

Không chỉ vậy, cưới trước 30 tuổi còn có những lợi ích như:

 • Ở độ tuổi còn trẻ, cả vợ và chồng đều ở độ tuổi sung mãn, còn trẻ, có sức khỏe thì trong quan hệ tình dục sẽ tốt hơn.
 • Còn trẻ nên không ngại khó khăn gian khổ, vượt qua được những thay đổi trong cuộc sống hôn nhân.
 • Cưới trước 30, thời điểm sinh con tốt cho cả mẹ và bé.
 • Sinh đủ 2 con giúp con có bạn bè trong gia đình. Thực tế cho thấy, tỷ lệ những đứa trẻ là con một có biểu hiện bệnh tự kỷ cao hơn trong gia đình có 2 con trở lên. Đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại, bố mẹ thường bận, không có thời gian dành cho con mà chỉ nhồi nhét cho các con học nhiều thứ. Dẫn đến trẻ dễ bị tự kỷ hoặc trở lên cực đoan.
 • Nếu chọn nhầm đối tượng, có thời gian nghỉ ngơi, vẫn còn sớm để tìm lại một bạn đời khác.
 • Sau khi sinh đẻ xong, sớm hoàn thành việc sinh, nuôi con nhỏ thì có thể toàn lực phát triển công việc, sự nghiệp. Thời điểm này thường là thời điểm kinh nghiệm đã tích lũy đủ, có cơ hội thăng tiến. Sinh con xong sẽ không bị ngắt nghỉ, lo lắng chậm trễ trong công việc.
 • Sau khi công việc dần đi vào đúng quỹ đạo, con cái đã lớn không cần phải quá lo lắng thì có thể hưởng thụ cuộc sống, du lịch,..
cưới trước 30
Cưới trước 30 và lợi ích ( Ảnh: Văn Nam – Thu Hương | Trống Đồng)

Cuối cùng, vẫn chỉ có thể chốt lại là cưới trước 30 tuổi là một quyết định đúng đắn. Nếu có thể, hãy cố gắng cưới trước 30. Không chỉ có lợi cho bạn, có lợi cho xã hội mà còn là có hiếu với bố mẹ của bạn. Dù biết điều này có thể vẫn còn là một khó khăn, nhưng nếu đã gặp được người phù hợp, thì những vấn đề được gọi là vấn đề chỉ là râu ria, mọi khó khăn sẽ trở thành động lực cho các bạn đến với nhau. Chúc các bạn trẻ tìm được tình yêu cũng như một nửa kia phù hợp, sớm bước tới hôn nhân. Nếu may mắn, có thể cưới trước 30