ĐỒNG HÀNH CÙNG TRẢI NGHIỆM CƯỚI ẤN TƯỢNG

Mục lục

Tại sao phải cưới 2 lần?

Cưới 2 lần hay còn được gọi là đón dâu 2 lần là một khái niệm đối với những bạn trẻ ngày nay vừa lạ vừa quen. Những bạn trẻ nào đã gặp qua đám cưới 2 lần thì hẳn là không còn lạ, nhưng cũng có rất nhiều những bạn chưa nghe bao giờ.

Hiện nay xã hội đã thay đổi phát triển ngày càng văn minh hơn, nhưng văn hóa thì vẫn còn được truyền mãi đến các thế hệ sau. Giữ gìn được văn hóa, phong tục của dân tộc là tốt nhưng có phải văn hóa, phong tục nào cũng nên gìn giữ và phát huy hay không? Tại sao phải cưới 2 lần? Liệu cưới 2 lần có phải là một phong tục tốt nên giữ gì?

cưới 2 lần
Tại sao phải cưới 2 lần

Lý do phải cưới 2 lần:

Việt Nam là một quốc gia có nền văn hóa, phong tục đa dạng và phong phú. Con người Việt Nam cũng rất tin vào chuyện tâm linh và bói toán. Mỗi khi trong gia đình có việc đại sự như xây nhà, mua trâu bò, khai trương,.. thì đều xem ngày, chọn ngày tốt để về sau làm ăn thuận buồm xuôi gió, gia đình êm ấm,.. 

Kết hôn cũng vậy, kết hôn cũng là một sự kiện trọng đại trong gia đình nên ngày kết hôn, năm kết hôn cũng được chọn một cách kỹ lưỡng. Kết hôn thì thường sẽ xem năm tuổi của cô dâu để chọn năm cưới, ngày cưới tốt.

Cô dâu sinh vào năm cao số là tuổi nằm trong mệnh Can: Đinh, Nhâm, Quý, Giáp hoặc cô dâu chú rể muốn cưới vào năm cô dâu có tuổi âm lịch số cuối là 1,3,6,8 ( Kim Lâu) thì phải cưới 2 lần.

Vì những năm này, theo quan niệm là năm không tốt, nếu cưới thì vợ chồng sẽ không được êm ấm, không may mắn, làm ăn không thuận lợi, gia đình lục đục. Nói chung là vợ chồng sẽ gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống hôn nhân và dễ dẫn đến chia ly.

Xem thêm: Có nên lấy chồng năm 28 tuổi?

Do nhiều lý do, cô dâu chú rể bắt buộc phải cưới những năm này thì theo như phong tục, cưới 2 lần là để hóa giải điều xấu, xóa bỏ điềm xui.

Hiện nay việc cưới 2 lần như vậy cũng có khá nhiều ý kiến trái chiều. Không có ai chứng minh việc cưới 2 lần là đúng hai không, nó có thật sự hóa giải hay cần có để hóa giải điều mà mọi người cho là điềm. Chưa biết có hiệu nhiệm hay không nhưng chắc chắn là việc tổ chức đám cưới 2 lần là tốn kém

cưới 2 lần
Những lý do phải cưới 2 lần

Nhà trai, nhà gái cần chuẩn bị những gì cho đám cưới 2 lần:

Tổ chức cưới 2 lần ở miền bắc:

Đã là cưới, đón dâu thì lần 1 hay lần 2, mọi sự chuẩn bị cũng phải tươm tất đâu ra đấy. Tức là nhà trai sẽ phải chuẩn bị đủ hoa cưới, xe rước dâu, họ hàng đàng trai cùng tới để xin dâu 2 lần. Thủ tục vẫn cần đầy đủ như bái, lễ gia tiên hai bên.

Thường lần đón dâu đầu tiên, để cho đỡ tốn kém hơn thì sẽ gộp ăn hỏi và đón dâu lần 1 vào một ngày. Tức sau khi ăn hỏi thì nhà trai đón dâu luôn. Khi đó thì cô dâu có thể mặc luôn áo dài để di chuyển, trong thời gian dài thuận tiện hơn, và vì thời gian ăn hỏi, đón dâu liền nhau nên cũng không có thời gian để trang điểm lại và thay váy cưới.

Vì theo phong tục, sau đón dâu lần một, cô dâu sẽ ngủ lại nhà trai một đêm ( không động phòng). Đến sáng hôm sau, cô dâu phải lén lút đi về mà không được cho ai phát hiện ra nên cô dâu cần chuẩn bị cả tiền xe, quần áo ngủ, quần áo thay cho hôm đó.

Cũng có một cách khác đó là đám cưới vẫn tổ chức như bình thường nhưng là cưới lần hai vào 3 năm sau. Trước đến ngày cưới 3 ngày, sáng sớm cô dâu cũng lại lén lút về nhà mẹ đẻ, nếu có con thì cho cả con cùng về luôn. Ngày cưới, nhà trai lại đến đón dâu như bình thường, tuy sẽ đơn giản hơn nhưng lễ nghi trình tự vẫn phải đầy đủ. Và sẽ không đón con về cùng. 

cưới 2 lần
Cưới 2 lần ở miền Bắc

Tổ chức đám cưới 2 lần ở miền nam:

Ở miền nam thì cưới 2 lần gọn gàng hơn, khi đón dâu sẽ có một phù rể. Sau khi xin dâu, phù rể sẽ tiến vào phòng cô dâu trao hoa cưới, nhưng cô dâu sẽ bỏ sang một bên ngay. Điều này thể hiện là đã qua một lần xe hoa. Sau đó chú rể mới vào trao hoa lại, đón cô dâu về. 

cưới 2 lần
Cưới 2 lần ở miền Nam ( Ảnh: EddyStudio)

Hiện nay cũng có khá nhiều người không đồng tính với việc cưới 2 lần. Thứ nhất là tốn kém, dài dòng, phiền phức. Thứ 2 là mọi người ngày càng hiện đại hơn, văn minh hơn không còn tin vào những phong tục này nữa.

Tuy nhiên, những người đi trước thì không cho rằng như vậy. Họ đã sống cả một cuộc đời với những quan niệm, phong tục, tín ngưỡng như thế nên họ tin vào điều đó.

Cơ sở của tín ngưỡng là niềm tin, sự ngưỡng vọng của con người vào những cái “siêu nhiên” hay gọi là “cái thiêng”. Niềm tin vào “cái thiêng” là nhân tố cơ bản tạo nên đời sống tâm linh của con người, cũng giống như đời sống vật chất, đời sống xã hội tinh thần, tư tưởng, đời sống tình cảm..

Tín ngưỡng là một niềm tin có hệ thống như một phần cấp thấp của tôn giáo mà con người tin vào để giải thích thế giới và vũ trụ mà để mang lại sự thịnh vượng bình yên và thanh cao hạnh phúc cho bản thân và mọi người.

Tín ngưỡng còn là thể hiện giá trị của cuộc sống, ý nghĩa của cuộc sống bền vững. Bởi vậy cho nên, việc cưới 2 lần không nói đến đúng hay sai, mà nó thể hiện lòng tin của con người vào những điều tốt đẹp. Giống như tin phật thờ phật thì lòng an nhiên. Nếu chẳng may bạn phải tổ chức cưới 2 lần thì cũng đừng ngần ngại đây cũng là cách để ta an tâm hơn mà thôi!