ĐỒNG HÀNH CÙNG TRẢI NGHIỆM CƯỚI ẤN TƯỢNG

Mục lục

[TƯ VẤN] Lấy vợ bị viêm gan B. 3+ Nỗi lo và thách thức. CẦN ĐỌC NGAY!

Tại Tổ chức Viêm Gan B (HBF), chúng tôi nhận được hàng nghìn cuộc gọi, tin nhắn trên mạng xã hội mỗi năm từ những người bị ảnh hưởng bởi viêm gan B. Một trong những câu hỏi phổ biến nhất là: “Có nên lấy vợ bị viêm gan B?

Trước hết, tôi muốn hoàn toàn khẳng định rằng: Bạn hoàn toàn có thể kết hôn với người mắc bệnh viêm gan B. Sau đây tôi sẽ nói rõ rằng tại sao người viêm gan B hoàn toàn có thể xây dựng gia đình nhé!

Viêm gan B là bệnh gì? Có mấy con đường lây nhiễm? Cơ sở trước khi trả lời: Có nên lấy vợ bị viêm gan B hay không?

Viêm gan B được xác định là một căn bệnh truyền nhiễm, bệnh do virus viêm gan siêu vi B (HBV) gây ra. Một khi virus gây viêm gan B xâm nhập vào cơ thể người bệnh sẽ tồn tại suốt đời.

Bệnh viêm gan B lây nhiễm qua 3 con đường chính: 

Đường máu:

Virus viêm gan B tồn tại trong máu, vì vậy khi dùng chung kim tiêm; dùng chung vật dụng cá nhân như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ xăm mình; nhận máu từ người nhiễm virus viêm gan B, tiếp xúc trực tiếp với máu người bệnh qua vết thương hở… sẽ bị lây nhiễm viêm gan B.

Quan hệ tình dục:

Bên cạnh máu, virus viêm gan siêu vi B còn “cư ngụ” trong dịch âm đạo và tinh dịch của người bệnh. Vì vậy, khi quan hệ tình dục không an toàn (không dùng bao cao su, dùng chung dụng cụ tình dục) với người nhiễm HBV, có thể khiến bạn đứng trước nguy cơ mắc viêm gan B.

lấy vợ bị viêm gan B
Quan hệ tình dục không an toàn làm tăng tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B

Từ mẹ sang con:

Đa số xảy ra trong thời kỳ chu sinh (là thời kì tính từ tuần thứ 28 của thai kỳ đến hết ngày thứ 7 sau sinh) và những tháng đầu sau sinh. Mức độ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con phụ thuộc vào: Nồng độ virus HBV tính theo ADN trong 3 tháng cuối thai kỳ và nồng độ HBeAg (nếu mẹ có HBeAg (+), trẻ sơ sinh có 95% nguy cơ bị nhiễm nếu không được điều trị dự phòng miễn dịch. Mẹ có HBeAg (-), tỷ lệ lây nhiễm cho con là 32%).

Song, có nhiều người mang bệnh Viêm gan B (HBV) không có triệu chứng và không biết rằng họ đang dương tính với HBV. Tại Việt Nam, có tới 10-20% (12-16 triệu người) nhiễm viêm gan B.

mang thai co tiem vac xin viem gan b duoc khong Lấy vợ bị viêm gan B
Mang thai cũng là nguyên nhân gây lây nhiễm viêm gan B cao

Có vẻ như bạn đã đi trước vài bước, bạn biết tình trạng của người yêu của mình và có thể có những dự định nhằm giảm thiểu rủi ro cho vợ tương lai và con của bạn. Điều này rất đáng hoan nghênh. Và tôi xin đảm bảo, nếu có dự phòng, sẽ không có rào cản nào đối với hôn nhân và con cái của bạn.

Minh chứng để bạn “gạt bỏ” câu hỏi: “Có nên lấy vợ bị viêm gan B?

Tôi biết, rất khó để có thể tìm được đối tượng yêu đương và càng khó khăn hơn để quyết định đi đến hôn nhân với đối tượng ấy. Nhưng, chẳng may cô ấy lại mắc phải căn bệnh mà bạn nghe rất nhiều người truyền tai nhau rằng: “gây truyền nhiễm, di truyền cho đời con, là nguyên nhân gây ung thư gan,…”

Thứ nhất

Ngay từ khi sinh ra, bạn đã được tiêm phòng đầy đủ các bệnh không loại trừ cả viêm gan B. Hoàn toàn yên tâm rằng khả năng bạn bị truyền nhiễm từ chính người yêu của bạn là rất hiếm.

Thứ hai

Vì cô ấy bằng lý do nào đó không thể dùng được vắc xin phòng chống viêm gan B nên luôn giữ gìn sức khỏe và cơ thể. Giữ một cơ thể mạnh khỏe là minh chứng lớn nhất với mọi người rằng người mắc viêm gan B hoàn toàn có thể hòa nhập với cuộc sống bình thường. Bạn hoàn toàn không có lý do gì chối bỏ một cô vợ sống khỏe, sống mạnh đúng không?

Phongsucuoi Asean QuangHuy PhuongAnh Eddymedia 18 Lấy vợ bị viêm gan B
Minh chứng để bạn “gạt bỏ” câu hỏi: “Có nên lấy vợ viêm gan B?

Thứ ba

Cô ấy có một cuộc sống trọn vẹn. Thay vì đau buồn và tự ti trước mọi người vì căn bệnh của mình. Cô ấy vẫn lớn lên, học tập và yêu thương. Đấy chẳng phải là hạnh phúc của một người sao? Bạn còn băn khoăn gì về câu hỏi:”Có nên lấy vợ viêm gan B?” không? Hãy thay nó bằng câu nói: “Tại sao lại không thể lấy vợ bị viêm gan B?”

Chúng ta hoàn toàn là những cá thể mạnh mẽ hơn chính chúng ta tưởng. Cô ấy mạnh mẽ vượt qua căn bệnh, bạn hãy mạnh mẽ yêu thương cô ấy hơn nhé.

Có nhiều trường hợp như bạn và cô ấy, nhưng họ đã trả lời cho câu hỏi: “Có nên lấy vợ bị viêm gan B?” như nào?

Nhiều người trong số những người kể chuyện #justB của chúng tôi đang có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc với những người bạn đời, người mà ủng hộ giúp họ duy trì lối sống lành mạnh.

Chenda đã đính hôn, ngay sau đó cô phát hiện ra rằng mình đang sống chung với bệnh viêm gan B. Cô nói, “Khi anh ấy gọi, tôi sợ hãi không trả lời nhưng cuối cùng tôi đã nói với anh ấy sự thật. Anh ấy nói ‘Anh yêu em’ và khuyến khích tôi đi khám bệnh ”. 

Chenda và chồng hiện đã có một đứa con mà họ đảm bảo đã được bảo vệ khỏi virus! 

Phongsucuoi Henrik HongYen EddyMedia 8 Lấy vợ bị viêm gan B
Có nên lấy vợ bị viêm gan B?

Một người kể chuyện khác, Heng, chia sẻ cảm giác của anh ấy khi người phụ nữ anh ấy yêu nói với anh ấy rằng cô ấy đang sống với bệnh viêm gan B. Sau khi cô ấy nói với anh ấy, anh ấy đã đi xét nghiệm và biết rằng mình đã được bảo vệ nhờ vắc-xin! Sau đó họ kết hôn và có con. 

“Chúng tôi đưa ra những lựa chọn lối sống tốt hơn vì căn bệnh của cô ấy, nhưng chúng tôi không để nó ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi”. 

Phongsucuoi Henrik HongYen EddyMedia 19 Lấy vợ bị viêm gan B
Có nên lấy vợ bị viêm gan B?

Viêm gan B không phải là một điểm yếu. Mỗi ngày, hàng triệu người mắc bệnh viêm gan B mãn tính phải lựa chọn thức dậy và sống một cuộc sống trọn vẹn nhất. Giống như nhiều người khác, Edwin, một trong những người kể chuyện #justB mới của chúng tôi – đã rất ngạc nhiên trước chẩn đoán của mình. 

Thay vì để nó kìm hãm mình, anh ấy quyết định cho cả thế giới thấy anh ấy mạnh mẽ như thế nào bằng cách cạnh tranh trong một loạt các cuộc thi thể thao nghiêm ngặt để làm gương cho những người khác như anh ấy. Edwin nói: “Tôi muốn chứng minh rằng Viêm gan B không phải là một tình trạng khiến ai đó suy nhược. “Chúng ta có thể chiến thắng nghịch cảnh.” 

Cuối cùng câu hỏi chỉ là câu hỏi, việc bạn và cô ấy lựa chọn nhau dường như đã là sự sắp đặt của tự nhiên. Hãy củng cố thêm nhiều kiến thức và yêu thương nhau nhiều hơn để chứng minh cho câu hỏi “Có nên lấy vợ bị viêm gan B?” là một câu hỏi không dành cho những người mạnh mẽ và đong đầy tin tưởng nha.