ĐỒNG HÀNH CÙNG TRẢI NGHIỆM CƯỚI ẤN TƯỢNG

Mục lục

cưới chạy tang

Cưới chạy tang – 5 điều bạn cần ghi nhớ nếu không muốn đám cưới gặp xui xẻo.

Đám cưới chạy tang là một khái niệm đã tồn tại ở Việt Nam từ hàng ngàn đời nay. Tuy nhiên, “đám cưới chạy tang là gì?”, và “cưới chạy tang có những gì cần lưu ý?” vẫn là một dấu hỏi lớn đối với rất nhiều người. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về khái niệm đặc biệt này nhé.

1. Cưới chạy tang là gì?

Định nghĩa:

Một đám cưới muốn trọn vẹn cần lên kế hoạch và chuẩn bị trong một thời gian dài. Tuy nhiên, có những trường hợp gần đến ngày cưới mà một trong hai gia đình có người thân đau ốm nặng. Hay khi đám cưới đã được chuẩn bị gần xong thì cũng là lúc có người thân vừa qua đời, hoặc trong tình trạng nguy kịch, hầu hết các gia đình sẽ chọn hình thức cưới chạy tang. 

Như vậy, cưới chạy tang thực chất là hình thức cưới tránh tang, tức là tổ chức hoàn tất đám cưới trước khi phát tang. Tuy cưới chạy tang là một tình huống không mong muốn của bất cứ ai, nhưng lại không hề hiếm gặp. 

cưới chạy tang
Cưới chạy tang là một sự kiện không ai mong muốn nhưng cũng không có cách nào để phòng tránh.

Tại sao cần phải cưới chạy tang ?

Bắt nguồn từ tục lệ chịu tang từ xa xưa, cần để tang ba năm khi người mất là ông bà, cha mẹ hoặc để tang một khoảng thời gian nhất định đối với những người thân trong gia đình. Trong thời gian này, gia đình hạn chế tổ chức hội họp, tiệc tùng, cưới hỏi để tỏ lòng thương tiếc đối với người đã khuất. Để tránh làm lỡ làng hôn sự đã được dày công chuẩn bị, các đám cưới  cần được nhanh chóng tiến hành.

Hơn thế, trong  văn hóa Việt Nam, ông bà, bố mẹ thường có ước nguyện là được tận mắt thấy con cái thành gia thất, có một mái ấm đầy đủ. Chính vì vây, hai bên gia đình thường cố gắng sắp xếp đám cưới thật nhanh để người thân mãn nguyện, yên tâm trước khi rời khỏi trần thế. 

Sau khi quá trình cưới, gả thành công sẽ bắt đầu phát tang. Cô dâu, chú rể mới lúc này đã trở thành thành viên của gia đình cũng chịu tang chế như mọi con cháu khác.

2. Cưới chạy tang có ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân?

Đa số mọi người sẽ lo lắng khi lễ cưới và cử hành tang lễ xảy ra trong khoảng thời gian quá ngắn có thể ảnh hưởng tới hôn nhân của cặp đôi. Thật vậy, đám cưới là một dịp đời người có lẽ chỉ có một lần, nếu không thể tổ chức như mong muốn sẽ không tránh khỏi mà sinh ra cảm giác chạnh lòng.

Áp lực về mặt thời gian, khi mọi thứ cùng gấp gáp nhưng những thành viên trong gia đình không thể hỗ trợ hết sức vì còn vướng bận chuyện tổ chức tang lễ cũng dễ khiến cô dâu chú rể gặp phải stress. Đặc biệt, những cảm xúc tiêu cực , buồn bã khi có người thân sắp qua đời, cũng tạo ra gánh nặng tâm lý đối với các cặp đôi.

Tuy nhiên, cưới chạy tang không ảnh hưởng gì đến cuộc sống hôn nhân sau này. Vì mặc dù có một vài cảm xúc tiêu cực tại điểm xuất phát, nhưng hôn nhân là cả một quá trình cố gắng, cuộc sống hạnh phúc hay không còn tuỳ vào sự cố gắng và hy sinh của cô dâu, chú rể. Thực tế cũng đã chứng minh, tuy gặp phải sự việc đáng tiếc này nhưng đa số các cặp đôi đều có một cuộc hôn nhân vô cùng viên mãn.

Cưới chạy tang
Liệu cưới chạy tang có ảnh hưởng gì đến hạnh phúc hôn nhân

3. Cưới chạy tang cần kiêng kị gì?

Tuy đây là một tình huống không ai mong đợi, nhưng vẫn có những cặp đôi không may gặp phải. Sau đây là một vài biện pháp dân gian thường sử dụng để tránh đám cưới gặp phải xui xẻo không đáng có:

  • Khi người thân mới mất, không nên tổ đám cưới chức quá to tránh để phải nhận lời đàm tiếu. 
  • Chỉ mời những người đặc biệt thân thiết, tổ chức nhanh gọn, tối giản các nghi thức thường có.
  • Không nên mở nhạc to và liên tục
  • Tuyệt đối tránh cưới vào ngày, giờ xấu
  • Đi qua ngã ba, ngã tư cô dâu không được vứt tiền lẻ hoặc gạo
  • Không tổ chức cưới khi chưa tổ chức lễ ăn hỏi
  • Khi tổ chức lễ thành hôn, đại diện gia đình của của bên nhà có tang sẽ không được lên trên sân khấu và phát biểu như trong kịch bản lễ cưới thường thấy. 
  • Vì đại diện một bên gia đình không thể xuất hiện, bên còn lại cũng tránh lên sân khấu mà chỉ có cô dâu chú rể thực hiện nghi lễ kết hôn trước sự chứng kiến của những người thân thiết.
  • Những người có quan hệ ruột thịt với người mới mất sẽ tránh tham dự hôn lễ.
cuoi chay tang 004 cưới chạy tang
Không tổ đám cưới chức quá to tránh để phải nhận lời đàm tiếu.

4. Cưới chạy tang ngày nay 

Ngày nay, những thủ tục kiêng kỵ trong ngày cưới chạy tang cũng dần trở nên nhẹ nhàng hơn, không cần phải khắt khe như trước. Với cách xử lý khéo léo và tinh tế, mặc dù trong gia đình có việc không hay, hôn lễ vẫn sẽ diễn ra suôn sẻ tuy không được như những gì họ từng kỳ vọng.

Nếu người mới mất là người thân ruột thịt, có thể tùy theo sự bàn bạc sắp xếp của hai bên gia đình để đưa ra quyết định nên trì hoãn hay tổ chức sớm hơn thời gian đã định. Hay có thể giữ nguyên lịch tổ chức như ban đầu nhưng sẽ làm ở quy mô nhỏ hơn, với những người thực sự thân thiết.

Nếu đám tang là người họ hàng trong nhà thì việc tổ chức đám cưới không cần có những thủ tục quá cầu kỳ. Những người có liên quan tới người mới mất sẽ không góp mặt trong đám cưới. Sau khi các nghi thức cưới kết thúc, cô dâu chú rể sẽ mang khay đồ lễ đến tỏ lòng thành kính với người mới mất, cũng là một cách để thông báo cho những thành viên trong gia đình về việc cưới xin của họ.

5. Tổ chức đám cưới khi hàng xóm có tang 

Ai cũng muốn tổ chức một đám cưới thật rầm rộ, hoành tráng để kỷ niệm ngày vui đáng nhớ nhất trong đời. Tuy nhiên, nếu không may ngày cưới của bạn lại là ngày nhà hàng xóm có đám hiếu. Đây là điều mà tất cả mọi người đều không mong muốn nhưng cũng không thể tránh khỏi.

Đối với trường hợp này, việc tổ chức hôn lễ vẫn sẽ diễn ra như bình thường theo đúng phong tục cưới hỏi Việt Nam, nhưng cần hạn chế tối đa sự phô trương trong đám cưới. Tuyệt đối không bật nhạc, loa đài ầm ĩ, tránh tình trạng kẻ khóc người cười, gây khó xử cho cả gia đình hai bên và ảnh hưởng đến quan hệ hàng xóm. Sau khi hôn sự hoàn thành gia đình sẽ sang phúng viếng và chia buồn với gia đình có tang.

cưới chạy tang có ảnh hưởng gì?
Hãy nghĩ tích cực lên để mọi người đều vui vẻ, chắc chắn các bạn sẽ có những cơ hội bù đắp trong cuộc sống sau này.

KẾT LUẬN

Hy vọng, qua bài viết này, bạn đọc của Eddy Media có thể nắm chắc cách xử lý khi gặp phải tình huống không mong đợi này. Và hãy nhớ rằng cưới chạy tang chỉ là một tục lệ cổ, một chút buồn trong ngày cưới sẽ không thể ảnh hưởng đến hạnh phúc trong cuộc sống gia đình. Chỉ cần các bạn thật lòng yêu thương nhau, mọi khó khăn đều có thể tìm được cách giải quyết.

Đọc thêm:
Phong tục – Lễ nghi đầy đủ trong cưới hỏi
Nam nữ tuổi Mậu Dần 1998 cưới năm nào đẹp?