Chắc hẳn lễ ăn hỏi đã không còn là từ ngữ quá xa lại với người dân Việt Nam. Đây được xem như là một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng trong phong tục cưới hỏi. Tuy nhiên, lễ ăn hỏi là gì cũng như những thủ tục cần chuẩn bị thì không phải ai cũng hiểu rõ. Sau đây, Eddy Media sẽ chia sẻ đến bạn một số kiến thức về nghi lễ này cũng như những thứ cần chuẩn bị. Nhằm giúp các cặp đôi và gia đình có được một buổi lễ ăn hỏi đúng lễ nghi và suôn sẻ nhất.

Lễ ăn hỏi là gì?

Lễ ăn hỏi (hay còn được gọi với những cái tên như: lễ đính hôn hoặc đám hỏi) là một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng được tổ chức trước ngày cưới của người Việt Nam. Đúng như tên gọi của nghi lễ, nội dung chủ yếu của lễ ăn hỏi này là việc nhà trai sẽ mở lời hỏi cưới người con gái của nhà gái cho con trai của mình.

Để tỏ rõ thành ý, nhà trai sẽ mang nhiều sính lễ sang để tặng cho nhà gái. Những sinh lễ này được coi là lễ vật để hỏi cưới. Nếu nhà gái đồng ý lời cầu hôn thì sẽ nhận những sính lễ này và hai bên gia đình sẽ tiến tới bàn bạc tổ chức đám cưới cho hai cháu trong nhà.

Đọc thêm: chụp ảnh lễ ăn hỏi theo phong cách phóng sự

Lễ ăn hỏi là gì
Lễ ăn hỏi là 1 phong tục truyền thống trong đám cưới người Việt

Ý nghĩa của lễ ăn hỏi

Sau khi đã có câu trả lời cho thắc mắc lễ ăn hỏi là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về ý nghĩa của nó. Đây được xem như là một nghi lễ thể hiện sự đồng ý của hai gia đình đối với hôn sự của hai bạn trẻ. Trong lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ lấy ra một ít sinh lễ nhà trai mang qua để đặt lên bàn thờ tổ tiên. Hành động này giống như một lời thông báo với tổ tiên của nhà gái rằng họ đã chọn được rể hiền cho con gái mình.

Thảm khảo bộ ảnh ăn hỏi của cặp đôi: Đạt Bách – Hương Xuân

Ngoài ra, lễ ăn hỏi còn là dịp để chú rể cũng như nhà trai bày tỏ tấm lòng thành ý và lòng biết ơn của mình đối với công sinh thành, dưỡng dục cô dâu.

Phongsucuoi DinhTri HaYen Anhoi EddyMedia 21 Lễ ăn hỏi là gì,Ý nghĩa của lễ ăn hỏi,lễ ăn hỏi gồm những gì,lễ ăn hỏi
Ý nghĩa của lễ ăn hỏi như một lời thông báo với tổ tiên của nhà gái rằng họ đã chọn được rể hiền

Sính lễ trong lễ hỏi hỏi gồm những gì?

Bên cạnh tìm hiểu về lễ ăn hỏi là gì, thì lễ vật trong mâm sính lễ cũng rất quan trọng. Các cặp đôi có thể tham khảo mâm tráp 5 món sau đây để biết thêm thông tin về những thứ cơ bản cần chuẩn bị.

Đọc thêm: Lễ ăn Hỏi Nhà Trai Cần Chuẩn Bị Gì?

Trầu cau

Người xưa quan niệm rằng, hình ảnh cây cau đứng thẳng tượng trưng cho hình dáng của người đàn ông mạnh mẽ, còn dây trầu quấn quýt bên thân cau tượng trưng cho người phụ nữ một lòng thủy chung. Từ đó, hể hiện một tình cảm keo sơn bền chặt. Chính vì thế đây là một vật tuyệt đối không thể thiếu trong văn hóa cưới hỏi của Việt Nam. 

Le-an-hoi-nha-trai-can-chuan-bi-gi
Trầu cau không thể thiếu trong lễ ăn hỏi

Rượu và thuốc lá

Lễ ăn hỏi còn mang ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc thể hiện tấm lòng hiếu thảo, kính trọng của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Ngoài ra, vị cay nồng của rượu cũng góp thêm phần ấm áp, nồng nàn cho cuộc sống hôn nhân của đôi trẻ.

DSC02680 Lễ ăn hỏi là gì,Ý nghĩa của lễ ăn hỏi,lễ ăn hỏi gồm những gì,lễ ăn hỏi
Tráp ăn hỏi rượu thuốc mang ý nghĩa tượng trưng cho sự hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên

Trái cây tươi

Lễ hỏi hỏi gồm những gì? Gồm cả trái cây tươi nữa nhé! Những hoa quả có vị ngọt thường được người ta lựa chọn để đặt vào tráp hoa quả này. Thể hiện lời chúc phúc tới đôi bạn trẻ sớm được con cháy đầy đàn. 

Phongsucuoi Thomas MinhPhuong TheReedNinhBinh 32 Lễ ăn hỏi là gì,Ý nghĩa của lễ ăn hỏi,lễ ăn hỏi gồm những gì,lễ ăn hỏi
Tráp hoa quả mang ý nghĩa rất lớn, mỗi loại quả mang một ý nghĩa khác nhau qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp.

Bánh ăn hỏi

Bánh ăn hỏi thường được lựa chọn có thể là bánh cốm, bánh kem, bánh pía,… Trong số đó, bánh phu thê được ưa chuộng hơn cả bởi nó gắn liền với câu chuyện tình yêu đôi lứa đầy ý nghĩa. Ngoài ra, mâm bánh còn tượng trưng cho sự cân bằng Âm – Dương, sự hài hòa giữa trời và đất, thể hiện tình cảm vợ chồng bền chặt.

Phongsucuoi MinhThang MinhHoai EddyMedia 97 Lễ ăn hỏi là gì,Ý nghĩa của lễ ăn hỏi,lễ ăn hỏi gồm những gì,lễ ăn hỏi
Ý nghĩa của tráp bánh cốm/bánh phu thê là mong ước về sự hòa quyện của một tình yêu đẹp, viên mãn và hòa hợp

Mứt sen và trà

Trà có vị đắng chát kết hợp với mứt sen ngọt sẽ mang lại sự cân bằng và hài hòa. Điều này cũng thể hiện hy vọng rằng các cặp vợ chồng mới cưới có thể hài hòa, cân bằng và bổ sung cho nhau. Từ đó, tạo nên một cuộc sống hôn nhân bình yên và hạnh phúc.

Anhoi Federic TheHoan Softwater 7 Lễ ăn hỏi là gì,Ý nghĩa của lễ ăn hỏi,lễ ăn hỏi gồm những gì,lễ ăn hỏi
Trà là thức uống thanh tao, tráp trà thể hiện sự đường hoàng, lịch sự để bắt đầu một mối quan hệ dài lâu.

Đọc thêm: Đầy đủ phong tục lễ nghi ngày cưới

Thủ tục lễ ăn hỏi gồm những gì?

Mặc dù mỗi vùng, mỗi nơi đều sẽ có những nghi thức và thủ tục ăn hỏi riêng nhưng về cơ bản đám hỏi sẽ bao gồm những thủ tục sau:

Phongsucuoi Leanhoi HoangTung VuMai EddyMedia 5 Lễ ăn hỏi là gì,Ý nghĩa của lễ ăn hỏi,lễ ăn hỏi gồm những gì,lễ ăn hỏi
Mỗi vùng, mỗi nơi đều sẽ có những nghi thức và thủ tục ăn hỏi riêng

EddyMediaStudio hàng đầu miền bắc về phóng sự ăn hỏi

Đội ngũ nhiếp ảnh gia thân thiện, chuyên nghiệp, tay nghề cao

Với đội ngũ nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có ít nhất 5 năm kinh nghiệm chụp ảnh phóng sự, Eddy Media sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cùng sự chuyên nghiệp trong phong cách chụp ảnh. Hứa hẹn mang lại những shoot hình cưới độc đáo, sáng tạo không kém phần lãng mạn và tinh tế.

Không những thế, Eddy media là một trong những studio có chất lượng phục vụ tốt hàng đầu miền Bắc, luôn luôn lắng nghe những ý kiến của khách hàng. Đảm bảo hướng dẫn và cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích với sự nhiệt tình và thân thiện nhất.  

Dong Vinh Thuy Hang Lễ ăn hỏi là gì,Ý nghĩa của lễ ăn hỏi,lễ ăn hỏi gồm những gì,lễ ăn hỏi
đội ngũ nhiếp ảnh gia được đào tạo bài bản, dày dặn kinh nghiệm và concept chụp đa dạng.

Studio hàng đầu về phong cách kể chuyện qua hình ảnh

Là một trong những studio tiên phong trong phong cách kể chuyện, đội ngũ của EddyMedia luôn biết cách thổi hồn vào từng thước phim, tấm ảnh giúp dẫn dắt cảm xúc người xem dễ dàng hơn. Ekip nhiếp ảnh gia sẽ bắt những khoảnh khắc ảnh quý giá nhất, khiến cho các cặp đôi phải ngạc nhiên với những khoảnh khắc không ngờ tới.

Phong cách này cũng  là cơ hội để cô dâu, chú rể thỏa sức sáng tạo trong album ảnh cưới của mình, không phải là lo lắng làm sao để “diễn” trước ống kinh, chỉ cần là chính mình, tự do thể hiện cảm xúc. Từng phân cảnh, từng shoot hình đều được thay đổi linh động và mang  những cảm xúc đa dạng khác nhau.

Tham khảo: Báo giá chụp ảnh phóng sự ăn hỏi

Phongsucuoi Leanhoi HoaiNam KieuNga EddyMedia 14 Lễ ăn hỏi là gì,Ý nghĩa của lễ ăn hỏi,lễ ăn hỏi gồm những gì,lễ ăn hỏi
Mỗi bức hình sẽ mang trong mình một khoảnh khắc ý nghĩa

Hộ trợ trả ảnh và lưu trữ ảnh gốc chuyên nghiệp, hiện đại

EddyMedia sở hữu phương thức trả ảnh mới lạ, bắt mắt, giúp nâng tầm trải nghiệm người xem mỗi khi nhìn lại những bức ảnh đong đầy kỷ niệm. 

Mất những bức ảnh ý nghĩa khi mất hoặc hỏng laptop, điện thoại là cơn ác mộng đối với mọi cặp đôi. Thấu hiểu nỗi lo này, EddyMedia sẽ hỗ trợ hỗ trợ lên lưu trữ lên đến 10 năm và file ảnh của bạn trong hệ thống server nội bộ với độ an toàn và bảo mật rất cao.

Phongsucuoi Leanhoi HoaiNam KieuNga EddyMedia 28 Lễ ăn hỏi là gì,Ý nghĩa của lễ ăn hỏi,lễ ăn hỏi gồm những gì,lễ ăn hỏi
EddyMedia luôn nỗ lực để nâng cao trải nghiệm dịch vụ của khách hàng

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc: Lễ ăn hỏi là gì? Thủ tục cần chuẩn bị như thế nào? Hy vọng qua những kiến thức mà Eddy Media chia sẻ, các cặp đôi và gia đình đã có thể hiểu thêm về những nghi thức cưới hỏi này. Mọi thắc mắc và nhu cầu về dịch vụ chụp hình cưới, hãy truy cập vào website: eddymedia.vn hoặc hotline: 0879 774 555 bạn nhé.