ĐỒNG HÀNH CÙNG TRẢI NGHIỆM CƯỚI ẤN TƯỢNG

Mục lục

Tuổi lấy chồng của con gái là gì? Năm tuổi có lấy chồng được không?

“Lấy vợ xem tuổi đàn bà/ Làm nhà xem tuổi đàn ông”, là một câu nói được truyền lại trong nhiều thế hệ người Việt ta. Tất nhiên, việc này không phải hoàn toàn đúng 100%, nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc lấy chồng năm tuổi vẫn là một trong các đại kỵ của việc cưới hỏi. Chính vì vậy, khi chuẩn bị đi đến hôn nhân đa số các đôi uyên ương vẫn đi xem phong thuỷ một cách kỹ lưỡng.

Đặc biệt, nhiều gia đình vẫn quan niệm nếu cưới vào những năm tuổi sẽ dẫn đến gia đình lục đục, vợ chồng bất hòa, công việc làm ăn không thuận lợi. Vậy năm tuổi có lấy chồng được không có thực sự là điềm xấu, hãy cùng đọc và tìm hiểu về khái niệm đặc biệt này nhé.

Năm tuổi có lấy chồng được không
Lấy chồng năm tuổi vẫn là một trong các đại kỵ của việc cưới hỏi.

1. Năm tuổi là gì ?

Năm tuổi còn được gọi là năm bản mệnh, dễ hiểu hơn thì  là năm tuổi là năm có con giáp trùng với con giáp của bạn. Thông thường, theo chu kỳ 12 năm bạn sẽ gặp năm tuổi một lần. 

Ngoài ra, còn một khái niệm khác cho năm tuổi mà các cô dâu tương lai cần lưu ý, đó chính là tuổi Kim Lâu. Theo cách tính được truyền từ đời này sang đời khác, tuổi cưới phải tính trên tuổi mụ. Lấy tuổi mụ của người con gái chia cho 9, nếu dư 1, 3, 6, 8 thì sẽ gọi là tuổi Kim Lâu.

Tuy nhiên, không phải Kim Lâu nào cũng xấu. Có tứ loại gồm: “Thân-thê-tử-súc”. Cách tính tuổi Kim Lâu như sau:

  • Nếu dư 1 là phạm kim lâu thân (gây tai họa cho bản thân)
  • Nếu dư 3 là phạm kim lâu thê (gây tai họa cho vợ/chồng)
  • Nếu dư 6 là phạm kim lâu tử (gây tai họa cho con)
  • Nếu dư 8 là phạm kim lục súc (gây tai họa cho vật nuôi)
  • Nếu chia hết hoặc có số dư khác các số nêu trên là chọn được tuổi cưới không phạm kim lâu.
Năm tuổi có lấy chồng được không
Năm tuổi là gì? Năm tuổi có lấy chồng được không?

Ngoài ra còn có một cách tính khác, đó là lấy các chữ số trong tuổi mụ của cô dâu cộng lại với nhau cho đến khi ra số cuối cùng nhỏ hơn hoặc bằng 9.

Chẳng hạn, cô dâu sinh năm 1990, tuổi mụ là 31, lấy 3+1=4. Với cách tính trên, lấy 31 chia 9 cũng dư 4, như vậy không phạm vào Kim Lâu.

Ngoài ra còn một số cách tính tuổi phức tạp khác căn cứ vào nhiều nguồn khác nhau, đòi hỏi người tính phải nắm được phương pháp, hiểu biết…

2. Lấy chồng năm tuổi có hại gì ?

Trong phong tục Việt Nam, trước khi tổ chức hôn lễ, hai bên gia đình thường đi xem bói để để tính chuyện cưới xin. Lý do chính là tìm ngày lành tháng tốt để cầu mong mọi điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến với đôi vợ chồng trẻ. Và tránh những ngày xấu, năm xấu,.. có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân sau này. Đó cũng là một cách để trấn an tâm lý của mọi người trước khi con cháu họ bước vào đời sống hôn nhân.

Chính vì lẽ đó, ông bà ta luôn cố tránh cho con cháu tính chuyện cưới xin vào năm tuổi, sợ rằng lấy chồng năm tuổi sẽ làm cho cuộc hôn nhân không tốt đẹp, gặp nhiều chuyện xui rủi. Tự hình, theo quan niệm phong thủy là tự làm khổ bản thân. Vì thế mới sinh ra chuyện đại kỵ như vậy.

Năm tuổi có lấy chồng được không
Lấy chồng năm tuổi – một trong những đại kỵ của hôn nhân xưa

Ai cũng biết, kết hôn là việc trọng đại của cả đời người, nếu diễn ra vào ngày xấu, sẽ dễ mang lại những điều tiêu cực. Ảnh hưởng lớn đến chuyện hạnh phúc trăm năm. Vậy nên, không khó hiểu khi nhiều gia đình sau khi cân nhắc và suy tính kỹ càng nếu vẫn nhất quyết tránh lấy chồng năm tuổi, tránh tạo nên cảnh bất hòa trong cuộc sống vợ chồng.

Không chỉ có thế, ngoài đại kỵ 4 con giáp tự hình là Thìn, Ngọ, Dậu, Hợi thì những con giáp khác không cần quá lo lắng về việc này. Người phạm năm tuổi chưa chắc sẽ gặp phải chuyện xui rủi, “năm tuổi có cát có hung” còn cần tùy vào mệnh, sự xung khắc giữa hai vợ chồng và bát tự chứ không phải năm tuổi nào cũng sẽ gặp xui xẻo, bất trắc.

Trên thực tế, Có rất nhiều người chọn kết hôn trong năm tuổi, nhưng làm ăn phát đạt, may mắn luôn theo họ, hay nói cách khác, khi làm đám cưới các cặp đôi đừng quá lo lắng về tuổi mà lỡ dở chuyện cả đời.

nam tuoi co lay chong duoc khong 012 năm tuổi có lấy chồng được không,lấy chồng năm tuổi
Lấy chồng năm tuổi làm cuộc hôn nhân không tốt đẹp, gặp nhiều xui rủi

3. Cách hóa giải vận đen khi kết hôn vào năm tuổi.

Nhìn chung, những ai đang trong năm tuổi đều nên xem xét cẩn thận, suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Những cô dâu chọn cưới vào đúng năm tuổi hoặc trong một vài lý do bắt buộc phải cưới luôn trong năm tuổi thì dân gian Việt Nam vẫn có nhiều cách hoá giải:

Đầu tiên, phải tuyệt đối tránh những ngày đại kỵ trong năm như Tam Nương, Ngưu Lang Chức Nữ, đầu tháng và rằm, Tứ ly, Tứ tuyệt,… Đặc biệt là những ngày kỵ tuổi. Không chỉ việc trọn ngày, mà cả tháng cũng cần tính toán kỹ, tốt nhất là hãy chọn tháng đại lợi, để hai vợ chồng có thể gặp nhiều may mắn trong cuộc sống sau này.

Bên cạnh đó, còn phải chọn ra một ngày đẹp nhất trong tháng tốt để có phong thuỷ đẹp nhất. Đặc biệt, không nên cưới hỏi vào những năm không có lập xuân còn những năm có hai lập xuân thì rất tốt cho việc lấy chồng, cưới vợ.

Năm tuổi có lấy chồng được không
Lấy chồng năm tuổi có phải luôn xủi xẻo?

Hai là, trong năm này, “một điều nhịn chín điều lành”, nên tránh tối đa những xung đột không đáng có,  nếu gặp mâu thuẫn thì nhất định phải bình tĩnh xử lý, không nên có thái độ gay gắt, tự tạo thêm căng thẳng. Tuyệt đối không nên có quyết định nóng vội, bởi thời điểm này bạn dễ gặp phải trục trặc, mọi việc không thông thuận. Bạn cũng cần dành thời gian để quan tâm và suy nghĩ cho nửa kia, tránh những hiểu lầm và nghi ngờ làm mất hạnh phúc.

Thứ ba, bạn nên tìm hiểu và sử dụng những đồ vật hợp phong thủy hoặc thay đổi cách bài trí đồ đạc nội thất, sao cho hợp phong thủy với mình. Theo quan niệm dân gian, hành động này có thể giúp các bạn tăng phúc và giảm họa.

Bốn là, có thể áp dụng các cách dân gian truyền lại. Ví dụ như đi hai lần đò hay dễ hiểu hơn là đón dâu hai lần. Như vậy thì sẽ khắc phục được những cái xấu của tuổi kim lâu đem lại. Hay chỉ cần đợi qua ngày Đông chí là có thể tổ chức lễ cưới như bình thường. Và hãy nhớ, năm tuổi chỉ áp dụng cho các cô dâu dưới 30 tuổi.

Năm tuổi có lấy chồng được không
Lấy chồng năm tuổi vẫn có thể đạt được hạnh phúc

4. Năm tuổi có lấy chồng được không ?

Các yêu cầu về lấy chồng năm tuổi còn tuỳ thuộc vào quan niệm từng vùng miền. Bạn đọc có thể xem câu hỏi “năm tuổi có lấy chồng được không” như một phong tục cổ và mang tính chất tham khảo. Không nên tuân thủ một cách quá cứng nhắc mà tự gây hoang mang cho bản thân, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Nhìn chung, các cặp đôi không nên vì quá lo lắng đến vấn đề “năm tuổi” mà lở dở chuyện cả đời. Không phải cứ lấy chồng năm tuổi là sẽ có một cuộc sống không hạnh phúc. Cô dâu chú rể có thể nhìn nhận ở một góc độ khác, chuyện tính tuổi Kim Lâu là việc mang tính dân gian, truyền miệng.

Cuối cùng, hãy nhớ đến câu nói “tin thì có, không tin không có”, cuộc sống hôn nhân hạnh phúc hay không là do bạn quyết định. Chỉ cần cả hai thực sự yêu thương nhau, sẵn sàng chia sẻ, cảm thông và có luôn cố gắng vun vén cho hạnh phúc gia đình thì kết hôn vào năm tuổi cũng chỉ là thủ tục, không thể vì đó mà ảnh hưởng đến hạnh phúc hôn nhân. Eddy Media hân hạnh được đồng hành cùng các cặp đôi trong những bài viết về ngày cưới.

nam tuoi co lay chong duoc khong 011 năm tuổi có lấy chồng được không,lấy chồng năm tuổi
Có rất nhiều cách để hoá giải vận đen khi lấy chồng năm tuổi

Đọc thêm:
Phong tục – Lễ nghi đầy đủ trong cưới hỏi
Nam nữ tuổi Mậu Dần 1998 cưới năm nào đẹp?
Đám cưới chạy tang – Những điều cần biết