ĐỒNG HÀNH CÙNG TRẢI NGHIỆM CƯỚI ẤN TƯỢNG

Mục lục

có nên lấy chồng hàn quốc không

[5+ CẢNH BÁO] Lấy chồng Hàn Quốc, cơ hội đổi đời hay nguy hiểm cần tránh?

Ngày nay, tình yêu là không biên giới, bạn có thể dễ dàng có một tình yêu đẹp với bất kỳ ai, kể cả khi người đó đến từ một đất nước xa xôi. Khi tình yêu ngày càng bền chặt, mong muốn về một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc cũng ngày càng trở nên rõ ràng. Chính vì thế, việc các cô gái Việt Nam hẹn hò và tiến tới hôn nhân và chuyển sang định cư cùng những người bạn đời ngoại quốc ngày càng phổ biến hơn, đặc biệt là với những Oppa Hàn Quốc. 

Khi bạn đang yêu, mọi thứ trở nên tuyệt vời và thú vị, thậm chí việc bạn và anh ấy sống ở hai đất nước khác nhau không phải là vấn đề gì quá lớn. Thậm chí, với những lợi ích dễ thấy như: “được sinh sống tại một đất nước hiện đại và phát triển”, “có thu nhập cao”, hay “được hưởng chế độ phúc lợi xã hội tốt”, nhiều người sẽ cho rằng lấy chồng Hàn Quốc là một ý tưởng tuyệt vời.

Tuy nhiên, có tồn tại nhiều mặt trái mà các bạn đã vô tình hoặc cố ý bỏ qua. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 7 hạn chế phổ biến nhất của hiện trạng này. Các bạn hãy cùng đọc và suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng xem liệu có nên lấy chồng Hàn Quốc hay không ? 

Tham khảo: Những lợi ích của lấy chồng ngoại quốc

Những khó khăn khi lấy chồng Hàn Quốc

1. Cuộc sống xa gia đình và bạn bè

Khi chấp nhận cưới một anh chàng Hàn Quốc, bạn sẽ cần chuẩn bị trước tinh thần để chuyển sang sinh sống ở một đất nước hoàn toàn xa lạ. Một thực tế đáng buồn hiện nay xảy ra ở cả 2 nền văn hoá là: đa số các cô dâu đều cần phải theo sự quyết định của người chồng.

Rời khỏi quê hương tưởng chừng như một việc đơn giản, nhưng khi thực sự phải rời xa nơi mình đã gắn bó từ lâu, không còn được nhìn thấy người thân và bạn bè, bạn sẽ dễ nảy sinh một cảm giác cô đơn lạc lõng đến khó tả. Và dù bạn có cố gắng đến đâu cũng sẽ khó có được cảm giác như đang ở nhà.

Chưa kể đến, sẽ rất khó để có 1 người bạn mới ở một nơi hoàn toàn xa lạ với đủ loại rào cản về ngôn ngữ và văn hoá. Khi bạn còn ở bên những người thân quen, nếu có xích mích trong hôn nhân, bạn vẫn có nơi để đi và có người để tâm sự, có những sự ủng hộ hết mình. Nhưng nếu đang ở một đất nước xa lạ, liệu bạn có ai để nương tựa không. Nếu chưa suy nghĩ kĩ đến vấn đề này, các bạn chớ nên vội vàng đưa ra đáp án cho việc có nên lấy chồng Hàn Quốc

2. Sốc văn hoá là một vấn đề không nhỏ

Có cơ hội để tìm hiểu về một nền văn hoá mới nghe thật hấp dẫn, nhưng nó cũng kéo theo rất nhiều thay đổi khó thích nghi. Đôi khi, bạn sẽ bị choáng trước những nề nếp mới lạ của nhà chồng, những ngày lễ bạn chưa từng được biết đến hay những quy tắc giáo dục con cái bạn chưa từng thử qua.

Chưa kể đến việc bạn sẽ cần phải làm việc nội trợ của gia đình trong khi khẩu vị và thói quen của bạn khác hoàn toàn với những thành viên bản xứ. Điều khiến việc thích nghi trở lên khó khăn là bạn cần phải tự quan sát và học hỏi một mình, sẽ rất khó để có ai đó dạy bạn tất cả những gì bạn cần nhớ về cuộc sống sinh hoạt tại Hàn Quốc, nhất là khi bạn chưa thông thạo ngôn ngữ của đất nước họ. 

3. Thói quen sống bị đảo lộn

Không một người trưởng thành nào không có những thói quen trong sinh hoạt. Nhưng trong quá trình thích nghi với một cuộc sống mới, bạn sẽ cần phải cố gắng hết sức để thay đổi theo những thói quen sống của nhà chồng.

Điển hình như việc bạn đã quen với môi trường nhiệt đới ẩm, mưa nhiều tại Việt Nam nhưng khi qua Hàn, bạn phải làm quen với một môi trường khí hậu hoàn toàn khác.  Hay khi thấy thèm một món ăn vô cùng nhưng không thấy ở đâu bán mà mua hay thậm chí không thể tự nấu vì không hợp khẩu vị nhà chồng, lúc đó bạn sẽ cảm thấy nhớ hương vị món ăn quê nhà rất nhiều. 

Một điểm cần nhớ khác là khi bạn kết hôn với một anh chàng Hàn Quốc là bạn sẽ không còn những kỳ nghỉ lễ. Những kỳ nghỉ lễ sẽ là dịp để gặp gỡ họ hàng và các cô dâu thường sẽ phải dành toàn bộ thời gian để chuẩn bị cho việc nội trợ. Tất nhiên việc này không hẳn là tệ và cũng có những nét giống VIệt Nam, nhưng nếu không cải thiện được khả năng giao tiếp sẽ rất dễ xảy ra những hiểu lầm đáng tiếc.

Có nên lấy chông Hàn Quốc
Đồ ăn Hàn Quốc tuy ngon cũng không thể bằng cơm mẹ nấu

4. Rào cản ngôn ngữ.

Bên cạnh cả tỷ thứ cần học để có thể hòa nhập với nhịp sống tại xứ sở kim chi, chắc chắn không thể bỏ qua vấn đề ngôn ngữ. Nếu đã xác định tiến đến hôn nhân, việc bắt đầu học tiếng Hàn là một việc vô cùng cần thiết. Đây là cách duy nhất để các bạn có thể giao tiếp một cách dễ dàng với gia đình nhà chồng. Khi mới bắt đầu, việc học ngôn ngữ có thể khá vui vẻ và dễ dàng, nhưng để học giỏi một ngôn ngữ cần rất nhiều thời gian và nỗ lực.

Để có thể giao tiếp với người Hàn trong tất cả mọi tình huống thì trình độ Tiếng Hàn của bạn phải ở mức một phiên dịch viên. Tuy nhiên để trở thành một phiên dịch viên , đa số là phải học bài bản trong nhiều năm, kèm nhiều hình thức thực hành mới có thể thành công.

Hơn nữa, giao tiếp không chỉ là về ngôn ngữ, ngoài những cấu trúc và từ vựng còn rất nhiều những từ nóng, thành ngữ, điển tích hay những câu bông đùa mà bạn khó để hiểu được. Dù bạn có chăm chỉ đến đâu, bạn vẫn luôn phải chuẩn bị tinh thần rằng có rất nhiều thứ mà bạn không thể hiểu. Nếu không chuẩn bị một tinh thần học hỏi mọi lúc mọi nơi, việc lấy chồng Hàn Quốc có thể gây ra rất nhiều stress cho bạn.

5. Những chuyến thăm thân khó khăn

Sống xa cha mẹ đồng nghĩa với việc con các bạn sẽ gặp khó khăn trong việc mặt ông bà ngoại. Tuy nhiên, giá của những chuyến bay ngoại quốc chưa bao giờ là rẻ dù bạn đang sống ở đâu.

Thậm chí nếu bạn có thể yên tâm về vấn đề tài chính vẫn còn nhiều điều cần quan tâm như sắp xếp thời gian hay sức khỏe của con nhỏ hoặc cha mẹ già khi thay đổi môi trường sinh hoạt. Tất nhiên đây không phải là vấn đề quá khó khăn, nhưng dù bạn muốn về thăm gia đình hay đưa gia đình sang thăm bạn, cũng sẽ tốn rất nhiều thời gian và cần một bản kế hoạch khá chi tiết.

6. Khó khăn tài chính

Quả thực khi đổi sang tiền Việt, thu nhập của các cô dâu nhập cư cũng khá đáng mơ ước. Nhưng đối với mức sinh hoạt của cuộc sống nhộn nhịp xứ Hàn, số tiền đó có thể không đáng là bao.

Nhiều người kết hôn với mục đích sang hàn để gửi tiền cho gia đình, nhưng đã phải vỡ mộng không lâu sau đó. Đừng mơ đến việc chồng cho tiền gửi về quê, có thể bạn sẽ được cho tiền tiêu vặt, nhưng số tiền đó chả thấm thía vào đâu.

Nếu bạn định gửi tiền về quê thì có nghĩa là bạn phải nhịn ăn nhịn tiêu. Còn không bạn sẽ phải kiếm việc đi làm để có thêm thu nhập. Làm việc ở Hàn Quốc vất vả hơn ở Việt Nam do tính nghiêm túc trong công việc của người Hàn.

Và sự bất đồng về ngôn ngữ đôi khi sẽ gây ra sự bức xúc cực độ trong khi bạn làm việc cho chủ là người Hàn. Vậy nên nếu bạn muốn lấy chồng Hàn Quốc chỉ vì muốn tăng thu nhập cho gia đình, bạn sẽ cần phải suy nghĩ thật kỹ về khả năng của bản thân.

7. Người Hàn Quốc

Một trong những khó khăn hay được nhắc đến nhất chính là về sự tính khí của người dân bản xứ. Không khó để tìm kiếm các kết quả về sự kỳ thị của người Hàn đối với dân nhập cư. Nếu chúng ta không biết cách mà cư xử cho khéo thì rất dễ khơi dậy cái nhìn không thiện cảm từ những người họ hàng và hàng xóm.

Thậm chí có những trường hợp, chính cha mẹ chồng không muốn con mình kết hôn đa văn hóa vì sợ ảnh hưởng đến việc giáo dục của cháu nội. Trong đó, không thể bỏ qua tính khí người chồng, bên cạnh tình yêu lãng mạn thì đàn ông Hàn Quốc thường được biết đến với tính gia trưởng khá cao.

Mặc dù đây cũng là một đặc điểm chung của nhiều đàn ông Châu Á, nhưng tại Hàn Quốc, những người vợ ngoại quốc thường phải tự đương đầu với vấn đề này. Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp cô dâu Việt bị gia đình nhà chồng đối xử tệ bạc mà dẫn đến trầm cảm và gây ra những kết cục đau lòng. 

Có nên lấy chồng Hàn Quốc
Có cha mẹ chồng Hàn Quốc là một trải nghiệm như nào?

Vậy có nên lấy chồng Hàn Quốc ?

Tất nhiên ở đâu cũng có người tốt và người xấu, lấy chồng Hàn Quốc cũng có thể đem lại nhiều lợi ích thú vị cho cuộc sống hôn nhân, cũng đã có rất nhiều cô dâu nhập cư sang Hàn và có cuộc sống hôn nhân vô cùng hạnh phúc. Nếu hai bạn thật lòng yêu thương nhau thì dù lấy chồng Hàn Quốc hay Việt Nam cũng đều có được một cuộc hôn nhân dài lâu và hạnh phúc.

Chính Eddy Media cũng đã gặp nhiều trường hợp cô dâu lấy chồng ngoại quốc và vẫn có một cuộc sống vợ chồng viên mãn. Hãy truy cập trang fanpage của EddyMedia, để đọc thêm về những câu chuyện tình yêu nọt ngào như vậy nhé.

Tuy nhiên bài viết có đề cập đến một số mặt tiêu cực còn hiện hữu và sẽ rất khó để giải quyết triệt để, Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể có một cái nhìn toàn diện trước khi tự trả lời câu hỏi quan trọng “có nên lấy chồng Hàn Quốc?”