ĐỒNG HÀNH CÙNG TRẢI NGHIỆM CƯỚI ẤN TƯỢNG

Mục lục

to-chuc-dam-cuoi-mua-dich

4 lưu ý tổ chức đám cưới mùa dịch cho những người sắp cưới

Trước sự phức tạp của dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, các ca dương tính không ngừng tăng lên và gây ra nhiều mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng. Nhà nước đã có những quy định về việc hạn chế tụ tập nơi đông người, nhất là các sự kiện như đám cưới để tránh lây lan trên diện rộng. Bài viết dưới đây, Eddy sẽ giúp các dâu lên phương án để tổ chức đám cưới mùa dịch thật an toàn nhé.!

to-chuc-dam-cuoi-mua-dich
Băn khoăn về việc có nên tổ chức đám cưới mùa dịch

Sự khác nhau giữa các chỉ thị 15, 16 và 19

Hiện nay, tùy vào mức độ nghiêm của từng địa phương mà các cấp chính quyền sẽ áp dụng các chỉ thị quy định đảm bảo an toàn mùa dịch. Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định nơi cử hành hôn lễ có nằm trong diện cấm hoặc hạn chế tổ chức sự kiện, nơi đông người hay không. Từ đó xác định quy mô, số lượng người tham gia cho phù hợp và đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật. Dưới đây là bảng thông tin cụ thể về chỉ thị 15, 16 và 19 do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

co-nen-to-chuc-dam-cuoi-mua-dich
Cần dựa theo các chỉ thị để quyết định việc có tổ chức đám cưới mùa dịch hay không

Chỉ thị 15

Chỉ thị số 15 – quy định các sự kiện không tập trung quá 20 người/ phòng, đồng thời đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 2 mét. Xét theo chỉ thị 15, như vậy chúng ta vẫn có thể tổ chức được lễ ăn hỏi với quy mô nhỏ, đúng quy định đưa ra.

Tuy nhiên, nếu việc tổ chức đám cưới của bạn chưa thực sự quá gấp, vẫn còn ngày đẹp trong năm hoặc không phải cưới “chạy” bởi những lí do như cưới chạy tang, hoặc bác sĩ bảo cưới chẳng hạn,… thì nên hoãn, chờ thời điểm thích hợp hơn để tổ chức. Cưới xin là một việc quan trọng của đời người, nhất là trong văn hóa người Việt, đám cưới là 1 sự kiện trọng đại, không nên tổ chức gấp gáp để sau này phải hối tiếc.

Nếu vì lí do nào đó, cưới chạy hoặc như nhiều đôi đã phải hoãn cưới đến 3 lần sau 2 mùa Covid, thì dâu rể cũng có thể chọn phương án tổ chức với quy mô nhỏ, dưới 20 người.

Update: Từ ngày 21/9/2021, Hà Nội đã áp dụng chỉ thị 15 nên việc tổ chức đám cưới là hoàn toàn khả thi.

Gói chụp tiết kiệm cho mùa dịch chỉ 2tr. Đặt lịch ngay để nhận ưu đãi

Xem thêm: Tại sao phải cưới 2 lần

to-chuc-dam-cuoi-mua-dich
Hạn chế số lượng người khi tổ chức đám cưới mùa dịch

Chỉ thị 16

Nếu địa phương của bạn đang áp dụng chỉ thị số 16 về quy định phòng chống dịch bệnh do Thủ tướng Chính phủ ban hành thì việc tổ chức đám cưới mùa dịch là một điều không thể. Bạn bắt buộc phải hoãn lại buổi lễ, không nên cố tổ chức, kể cả lễ ăn hỏi bởi nếu nếu bị phát hiện thì sẽ phải chịu mức phạt hành chính hoặc các quy định xử phạt theo quy định – điều này đối với một sự kiện trọng đại của đời người thì rất không may mắn.

Không chỉ có vậy, 1 khi chỉ thị 16 đã được đưa ra, tức là tình hình bệnh dịch đang rất căng thẳng, nguy cơ lẫy nhiễm cao nên việc chúng ta tổ chức đám cưới mùa dịch vào lúc này thực sự còn nguy hiểm tới những người tham gia đám cưới đó.

to-chuc-dam-cuoi-mua-dich
Việc tổ chức đám cưới là không được cho phép dưới chỉ thị 16

Chỉ thị 19

Virus Covid 19 liên tục có biến thể mới, gần nhất là biến thể Delta thì chúng ta xác định dần là sẽ phải sống chung với nó, và nếu địa phương bạn đang áp dụng chỉ thị 19 thì trong bối cảnh hiện tại vẫn có thể gọi là may mắn. Đám cưới vẫn có thể được tổ chức, dĩ nhiên quy mô không thể lớn như bình thường, nhưng ít ra cũng có thể tổ chức được 1 lễ ăn hỏi kết hợp đón dâu với sự có mặt có đầy đủ họ hàng 2 bên cũng như bạn bè của dâu rể.

to-chuc-dam-cuoi-mua-dich
Tổ chức lễ ăn hỏi với quy mô khoảng 15 người dưới chỉ thị 19

4 lưu ý tổ chức đám cưới mùa dịch

Để tổ chức đám cưới mùa dịch được suôn sẻ dưới chỉ thị 15 hoặc 19, dâu rể nên lưu ý những việc sau:

  1. Tổ chức với quy mô gọn gàng
  2. Tổ chức đám cưới mùa dịch 2 trong 1: lễ ăn hỏi kết hợp đón dâu
  3. Đặt trước các dịch vụ cưới như: Tráp lễ, Decor, chụp phóng sự cưới
  4. Tuân thủ 5K trong phòng chống dịch Covid

1. Tổ chức đám cưới mùa dịch với quy mô gọn gàng

Dâu rể nên cân nhắc giảm bớt số lượng tráp lễ, có thể giảm xuống còn 3 tráp lễ. Đồng thời cắt giảm đội ngũ bê tráp để giảm đi những người không cần thiết, thay vào đó thì nhờ người nhà tham gia hỗ trợ. Khách mời thì mời theo thứ tự ưu tiên từ tứ thân phụ mẫu, anh chị em trong nhà tới những họ hàng thật sự thân thiết, sau đó tới bạn bè. Không mời quá đông nhưng cũng đừng bỏ sót những người thật sự gần gũi với mình nhé, bởi 1 sự kiện đáng nhớ thế này mà thiếu đi họ thì bạn sẽ tiếc lắm đó.

Tốt nhất bạn nên làm trước 1 check list ngày cưới, để tránh bỏ sót việc gì hoặc mời thiếu ai đó nhé!

Phương tiện sử dụng nên là ô tô 16 trở lên, để gia tăng khoảng cách của những người trên xe. Trường hợp nhà gần cũng ko nên dùng xe máy bởi nếu đi đông người, lại mang theo tráp lễ sẽ dễ gây chú ý, hơn nữa sử dụng xe máy nguy cơ tai nạn giao thông cao, mà đoàn người dễ bị lạc nhau.

to-chuc-dam-cuoi-mua-dich
Tổ chức lễ ăn hỏi với số lượng tráp ít đi

2. Tổ chức đám cưới mùa dịch 2 trong 1: lễ ăn hỏi kết hợp đón dâu

Tổ chức đám cưới mùa dịch 2 trong 1: lễ ăn hỏi kết hợp đón dâu là 1 phương án được nhiều cặp đôi lựa chọn, trong khi ngày tiệc báo hỷ sẽ dành lại tới khi nới lỏng chỉ thị, dịch bệnh đỡ hơn thì sẽ tổ chức. Một ưu điểm của quy mô tổ chức nhỏ và kết hợp là không khí buổi lễ sẽ trở nên ấm cúng và ý nghĩa hơn, các quan khách cũng sẽ được phục vụ chu đáo hơn.

Gói chụp tiết kiệm cho mùa dịch chỉ 2tr. Đặt lịch ngay để nhận ưu đãi

Ledondau QuangMinh PhuongLinh EddyMedia109 tổ chức đám cưới mùa dịch
Lễ ăn hỏi kết hợp đón dâu là sự lựa chọn tốt nhất để tổ chức đám cưới mùa dịch. Ảnh: EddyMedia

3. Đặt trước các dịch vụ Cưới

Tâm lí lo lắng về dịch bệnh bùng phát, nên các dâu rất lo ngại việc đặt trước các dịch vụ cưới, sợ Covid có thể bùng bất kì lúc nào. Để hỗ trợ cho khách hàng, các trung tâm tiệc cưới, dịch vụ nhà rạp Decor cũng như các studio Phóng sự cưới đã có chính sách về hoãn – lùi lịch do Covid 19. Dâu rể hoàn toàn có thể yên tâm để đặt trước các dịch vụ trên mà không sợ mất cọc.

Vì thế, không nên vì lo lắng dịch mà để tới sát ngày mới đặt dịch vụ, nhất là dịch vụ Phóng sự cưới bởi Studio cần thời gian trao đổi kĩ càng với dâu rể về ý tưởng cho bộ ảnh Phóng sự cũng như sắp xếp ekip phù hợp nhất với mong muốn của bạn. Hơn nữa, ai cũng tâm lí sát ngày mới đặt thì tình trạng quá tải và gấp gáp sẽ khiến bộ ảnh Phóng sự cưới của bạn không được như ý.

Có nên tổ chức đám cưới mùa dịch
Tiệc ngoài trời dưới bối cảnh dịch Covid-19. Ảnh: EddyMedia

4. Tuân thủ “5K” trong phòng chống dịch Covid-19

Tổ chức đám cưới mùa dịch
Đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn

Đảm bảo sự an toàn về sức khỏe là yếu tố quan trọng nhất phải đưa lên hàng đầu. Bên tổ chức hôn lễ phải chuẩn bị sẵn khẩu trang, nhiệt kế đo thân nhiệt, nước rửa tay và dung dịch sát khuẩn. Trong quá trình tổ chức, cô dâu chú rể và mọi người cũng hạn chế tiếp xúc quá thân mật như ôm, hôn đảm bảo khoảng cách an toàn.

Và cần nhớ “5K” mà bộ Y tế khuyến cáo:

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

bo y te thong diep 5k to chuc dam cuoi mua dich tổ chức đám cưới mùa dịch
Tuân thủ “5K” của bộ Y tế khi tổ chức đám cưới mùa dịch

Quy mô người tham gia buổi lễ ít nhưng cũng không thể chủ quan. Có thể tổ chức, sắp xếp vị trí ghế của khách mời với khoảng cách đúng quy định để đảm bảo tối đa sự an toàn của người tham dự. Để tránh lộn xộn và bối rối, nên có người hướng dẫn hoặc thông báo trước để khách biết rõ.

Đám cưới online – Lễ cưới thời 4.0

Có thể nói, những năm gần đây mọi người đều chuyển sang hình thức học tập và làm việc trực tuyến để tránh những rủi ro mà dịch bệnh gây ra. Đám cưới online cũng là một phương án hợp lý với các cặp đôi vừa muốn đảm bảo an toàn dịch bệnh, vừa muốn lễ cưới của mình có sự tham gia của tất cả quan khách. Đây cũng là hình thức được nhiều bạn trẻ áp dụng cho hôn lễ của mình trong thời kì dịch bệnh.

to chuc dam cuoi mua dich 11 tổ chức đám cưới mùa dịch
Lễ cưới online của 1 cặp đôi ở nước ngoài, không thể về Việt Nam
to chuc dam cuoi mua dich 10 tổ chức đám cưới mùa dịch
Cô dâu chú rể diện trang phục cưới và chat video call về với gia đình

Tổ chức đám cưới mùa dịch – nên hay không? Câu trả lời chắc chắn là không nên. Tuy nhiên, nếu vì một vài yếu tố mà các cặp đôi phải tổ chức đám cưới mùa dịch thì nhất định phải nắm rõ 4 lưu ý quan trọng trên để lễ cưới diễn ra một cách an toàn và tuân thủ quy định của nhà nước về vấn đề phòng chống dịch bệnh.

Và đừng quên đặt lịch chụp Phóng sự cưới tại EddyMedia để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho đám cưới của mình nhé!
Đừng bỏ lỡ các ưu đãi 20% và linh hoạt đổi lịch do Covid!

Gói chụp tiết kiệm cho mùa dịch chỉ 2tr. Đặt lịch ngay để nhận ưu đãi